ททท. สืบสานประเพณีลอยกระทง จัดเทศกาล “สีสันแห่งสายน้ำ มหกรรมลอยกระทง” ปี 2562 ภายใต้แนวคิด “ศรัทธา...วิถีแห่งสายน้ำ”

เย็นวันนี้ (11 พฤศจิกายน 2562)  การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) จัดพิธีเฉลิมฉลองเทศกาล “สีสันแห่งสายน้ำ มหกรรมลอยกระทง” ปี2562 โดยมีนางสาวฐาปนีย์ เกียรติไพบูลย์ รองผู้ว่าการด้านสินค้าและธุรกิจท่องเที่ยว ททท. คณะทูตานุทูต และพันธมิตร ให้เกียรติเข้าร่วมพิธี ณ สวนสันติชัยปราการกรุงเทพมหานคร

นางสาวฐาปนีย์ เกียรติไพบูลย์ กล่าวว่า ททท. ดำเนินงานสืบสานและอนุรักษ์ประเพณีลอยกระทงมาอย่างต่อเนื่อง  ในส่วนของการจัดงานเทศกาล สีสันแห่งสายน้ำ มหกรรมลอยกระทง พ.ศ. 2562  ระหว่างวันที่ 9-11 พฤศจิกายน ณ สวนสันติชัยปราการ กรุงเทพมหานคร นี้ ททท. หยิบยกความโดดเด่นของประเพณีลอยกระทงใน 5 พื้นที่เอกลักษณ์ทั่วประเทศ ได้แก่ จังหวัดเชียงใหม่ สุโขทัย ตาก สมุทรสาครและร้อยเอ็ด มาเสนอเพื่อสะท้อนความผูกพันของวิถีชีวิตคนไทยกับสายน้ำ คุณค่าความเป็นไทย และการรำลึกถึงพระคุณของสายน้ำ ตามแนวคิด “ศรัทธา...วิถีแห่งสายน้ำ” ภายในงานจะได้สัมผัสบรรยากาศลอยกระทงที่งดงาม เรื่องราวประเพณีลอยกระทงของไทยตั้งแต่สมัยโบราณกาล พร้อมร่วมสักการะขอขมาต่อพระแม่คงคา และเพลิดเพลินกับกิจกรรมต่างๆ มากมาย อาทิ การแสดงวัฒนธรรมไทยที่หาชมยาก เช่น การแสดงโขนรามเกียรติ์ การแสดงหนังใหญ่วัดขนอน การแสดงนาฏยศาลา หุ่นละครเล็ก โจหลุยส์  การแสดงดนตรีไทยของขุนอิน การแสดงหุ่นสายช่อชะคราม การแสดงดนตรีไทยประยุกต์ กิจกรรมสาธิตศิลปหัตถกรรมไทย สัมผัสประสบการณ์เรียนรู้ การประดิษฐ์กระทงเอกลักษณ์ 5 พื้นที่จากวัสดุธรรมชาติ และสนุกสนานกับการแสดงจากศิลปินชั้นนำ อาทิ  ไข่มุก รุ่งรัตน์ ไอซ์ ศรัณยู เก่ง ธชย และกัน ณภัทร 

สำหรับในวันที่ 11 พฤศจิกายน 2562 ตั้งแต่เวลา 19.00 น. มีกิจกรรมหลากหลาย และพบกับ กับขบวนแห่ทางวัฒนธรรม “นบบูชาศรัทธา คงคามหานที” โดยมีเบลล่า ราณี ร่วมขบวน และชมการแสดงดอกไม้ไฟโบราณหาชมยากอย่างไฟเพยียมาศ ไฟพะเนียงและไฟกังหัน

นางสาวฐาปนีย์ เกียรติไพบูลย์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ในปีนี้ ททท. เน้นการสืบสานประเพณีลอยกระทงแบบรักษ์โลก โดยรณรงค์ให้ประชาชนเลือกใช้กระทงจากวัสดุธรรมชาติ 1 ครอบครัว 1 กระทง และร่วมรณรงค์ใช้ ภาชนะรักษาสิ่งแวดล้อม ซึ่งภายในงานมีจุดบริการให้ยืมแก้วน้ำ ปิ่นโต และถุงผ้า แก่ผู้เข้าร่วมงานด้วย  แม้ว่าวันลอยกระทงในปีนี้จะไม่ตรงกับวันหยุดสุดสัปดาห์ แต่ ททท. ก็ดำเนินงานอย่างเต็มที่ และ คาดว่า งาน “สีสันแห่งสายน้ำ มหกรรมลอยกระทง” ปี 2562  ที่กรุงเทพมหานคร และในพื้นที่เอกลักษณ์ทั้ง 5 จังหวัด จะช่วยส่งเสริมให้เกิดการเดินทางท่องเที่ยวเพื่อเรียนรู้ ซึมซับประเพณีวัฒนธรรม และสัมผัสวิถีไทยอย่างแท้จริง

  ดาวน์โหลด iOS App Store
  ดาวน์โหลด Android Google Play
  เฟสบุ๊ค หนึ่งในไทยแลนด์เวิลด์แอนด์สปายส์
  ติดต่อโฆษณาหรือข้อมูลเพิ่มเติม
  โทร. 092-280-4844 คุณวิทยา


  ออกแบบโดย touronthai