เล่าเรื่องม่วน บ้านปางห้า จ. เชียงราย

 ชวนครอบครัวมาม่วนอกม่วนใจ๋ สัมผัสกิจกรรมท่องเที่ยวชุมชน สร้างความทรงจำร่วมกัน

ชุมชนบ้านปางห้า อ. แม่สาย จ. เชียงราย

(ที่เธอจากมาเหมือนวาจาว่าสายเกินไป แฮร่ๆ กำลังอินกับเพลงแม่สายของคาราบาว)

อำเภอแม่สายอยู่ในจังหวัดเชียงราย เกริ่นยาวละ เข้าเรื่องดีกว่า!!!

กระโดดขึ้นรถอีต๊อก ชมทัศนียภาพโดยรอบบ้านปางห้า ซึ่งธรรมชาติยามเช้าของที่นี่จะทำให้ผู้มาเยือน เกิดความประทับใจจนไม่อยากกลับเลยแหละ เพราะจะได้สูดอากาศบริสุทธิ์ท่ามกลางวิถีชีวิตผู้คน ซึ่งเราจะได้รับความม่วนมากขึ้น จากการที่รถอีต๊อกตกหลุม เรียกได้ว่าตับไตไส้พุงลงมากองรวมกันเลยทีเดียว (ดีจริงๆ ไม่ได้อวยนะ ไม่เชื่อก็ลองมาดูสิจ๊ะ)

ต่อไปไปดู... กระดาษสา กิจกรรมม่วนๆ ที่อยากชวนทุกคนมาออกแบบกระดาษสาด้วยตัวเอง ที่ “ฐานบ้านกระดาษสาจินนาลักษณ์มิราเคิลออฟสา” แลนด์มาร์กแห่งบ้านปางห้า ที่นี่เป็นโรงงานทำกระดาษสาเล็กๆ มีอายุกว่า 20 ปีแล้ว แต่ด้วยความตั้งอกตั้งใจร่วมด้วยช่วยกัน จึงสามารถส่งออกกระดาษสาไปขายไกลถึงต่างประเทศ ลองมาทดสอบฝีมือกันดูนะ แล้วเราจะภูมิใจกับผลงานตัวเอง

ชมหัตถศิลป์โบราณ ฐานบ้านตีมีด สืบทอดจากรุ่นสู่รุ่น วิถีโบราณที่ใช้ความประณีตบรรจง ในการรังสรรค์แท่งเหล็กกล้าสีแดง ออกแรงตีจนเกิดประกายไฟเป็นมีดในรูปแบบต่างๆ วิธีนี้เป็นการตีมีดแบบดั้งเดิมของชาวล้านนาที่สร้างรายได้มาจนถึงทุกวันนี้

ปิดท้ายด้วย ขั้นตอนการทำเทียนที่ “ฐานบ้านทำเทียน” เปิดให้นักท่องเที่ยวได้มาเรียนรู้ขั้นตอน พร้อมทดลองทำเทียนไว้สำหรับจุดลอยประทีป ในแต่ละขั้นตอนจะมีชาวบ้านคอยให้คำแนะนำ ตั้งแต่ขดไส้เทียนจนถึงหล่อเทียน ใช้ระยะเวลาประมาณ 10 - 15 นาที เทียนจะแข็งตัวพร้อมใช้งานได้เลย

นี่คือเรื่องม่วน ณ บ้านปางห้า หากใครอยากตามรอย ชวนครอบครัวไปสัมผัสวิถีชุมชนน่ารักๆ สร้างความทรงจำสุดประทับใจ เมื่อกลับมาแล้ว อย่าลืมมาเล่าเรื่องม่วนให้ฟังบ้างนะ 

  ดาวน์โหลด iOS App Store
  ดาวน์โหลด Android Google Play
  เฟสบุ๊ค หนึ่งในไทยแลนด์เวิลด์แอนด์สปายส์
  ติดต่อโฆษณาหรือข้อมูลเพิ่มเติม
  โทร. 092-280-4844 คุณวิทยา


  ออกแบบโดย touronthai