สัมผัส..จังหวะแผ่นดิน ณ เมืองเพชรฯ ‘Rhythm of the Earth Phetchaburi’

จังหวัดเพชรบุรี สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดเพชรบุรีและเทศบาลเมืองชะอำ ร่วมกับทีมงานทอดด์ ทองดี เตรียมจัดงาน “จังหวะแผ่นดิน ณ เมืองเพชรฯ Rhythm of the Earth Phetchaburi”   โดยมีนายไพศาล พงศ์ศิริไพศาล ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดเพชรบุรี พร้อม นายสันติ ป่าหวาย รองปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาร่วมแถลงการจัดงาน ณ บริเวณโถงกลาง ชั้น 1 กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กรุงเทพมหานคร เล็งสร้างความยั่งยืนเพื่อยกระดับการท่องเที่ยวจังหวัดสู่ระดับประเทศและระดับภูมิภาคทั่วโลก ดึงคนเพชรบุรีจากส่วนอื่นกลับบ้านร่วมสร้างบ้านให้น่าอยู่

นายสันติ ป่าหวาย รองปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา  เปิดเผยว่า งานนี้ช่วยตอบโจทย์นโยบายของกระทรวง​ฯและนโยบายของนายวีระศักดิ์​ ​โคว้สุรัตน์​ รัฐมนตรีกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาที่ต้องการให้การท่องเที่ยวมีความยั่งยืน​และลดเหลื่อมล้ำ​ ​ เน้นสะอาด​สะดวก​ปลอดภัย การเป็นอัตลักษณ์งานนี้ประชาชนทุกกลุ่มทุกเพศทุกวัยสามารถมาท่องเที่ยวได้ฟรี ช่วยตอบโจทย์เรื่องการลดความเหลื่อมล้ำ  เน้นความสะอาด​สะดวก​ปลอดภัย ​ได้อัตลักษณ์ของชาวเพชรบุรี สิ่งที่เป็นอัตลักษณ์ของจ.เพชรบุรี มี​ทั้งทำนองเพลง ​วิถีชีวิต ศาสตร์ต่างๆ ซึ่งกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬาทำไม่ได้ ​เป็นหน้าที่ของท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดในการสืบสานถ่ายทอด​ ในขณะที่กระทรวงฯ​เป็นผู้สนับสนุนแนวคิดและงบประมาณบางส่วนแก่จังหวัด

ด้านนายไพศาล พงศ์ศิริไพศาล ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดเพชรบุรี กล่าวถึงความพร้อม​ของการจัดงานครั้งนี้ว่า​ เพชรบุรีเป็นเลขาธิการของโครงการไทยแลนด์ ริเวร่า​ ที่เป็นการนำแนวคิดการท่องเที่ยวมาใช้​จัดการท่องเที่ยว​เพื่อลดความเหลื่อมล้ำ เช่น จากทะเลโคลนสู่ทะเลหมอก จากฝั่งทะเลสู่ภูเขา​ เพื่อกระจายรายได้สู่ชุมชนท่องเที่ยว​ จากฝั่งทะเลสู่ตะนาวศรี​ นอกจากนี้เพชรบุรียังมีวิสัยทัศน์เป็นเมืองต้นแบบเศรษฐกิจพอเพียง​ต้นแบบ​ศาสตร์พระราชา​ เมืองน่าอยู่​ น่ากิน​ น่าเที่ยว​และเป็นเมืองช่าง ​จึงมีการนำเอาศาสตร์ ศิลป์และดนตรีมาร้อยเรียงสิ่งเหล่านี้เข้าด้วยกัน​ โดยมีคุณทอดด์เป็นครีเอทีฟให้ ซึ่ง​เป็นครั้งแรกที่มีการนำแนวคิดนำสิ่งเหล่านี้มารวมกัน​ ภายในงานนี้จะมีทั้งสัมมนาต่อลมหายใจเชิงช่างเมืองเพชร การสาธิตงานช่างต่างๆ การแสดงจากภูผาสู่มหานที ​การแสดงพื้นบ้านของพื้นที่​จากศิลปินในพื้นที่ โดยคาดหวังว่า จะยกระดับจากจังหวัดสู่ระดับประเทศ​ และเชื่อมโยงถึงภูมิภาคต่าง ๆ ทั่วโลก​ “ต่อไปจะสร้างความยั่งยืน​ในการยกระดับการท่องเที่ยวของจังหวัดเป็นระดับเป็นระดับประเทศให้ได้ เพื่อสร้างรายได้ให้ชาวบ้าน​ดึงลูกหลานที่อยู่ที่อื่นกลับบ้าน ​มาช่วยกันสร้างทำบ้านเราให้น่าอยู่”

ด้านนายโทมัส​ เจมส์ ลาเวลล์ (ทอดด์ ทองดี)เปิดเผยว่า ตนมาอยู่ที่ประเทศไทยมีโอกาสได้เจอทีมงานวงซูซู วงคาราวาน และวงคาราบาว จนได้มีโอกาสได้ทำเพลงชุดแรกของตัวเองคือ “ เมืองไทย ข้างใน ข้างนอก” โดยการนำดนตรีพื้นบ้านมาผสมผสานกับดนตรีสากล และเล่าเรื่องราวของแต่ละพื้นที่ผ่านดนตรี ACOUSTIC ในการเดินทางเล่นคอนเสิร์ตและโชว์ตัว รวมถึงได้มีโอกาสได้ออกรายการโทรทัศน์ในประเทศไทยค่อนข้างเยอะ จึงสังเกตเห็นว่ามีนักดนตรีพิการตาบอด และคนพิเศษต่างๆและหลากหลายเชื้อชาติที่น่าสนใจมาก เลยเอาเรื่องราวและดนตรีของพวกเขาเหล่านั้นมาผสมผสานกับดนตรี และเรื่องราวที่เรารู้จักจนกลายมาเป็นเพลงชุด “จังหวะแผ่นดิน” ซึ่งใช้เวลากว่า 2 ปี ในการรังสรรค์และตกผลึกออกมากับ WARNER MUSIC เมื่อ 25 ปีที่แล้ว (ขอบคุณพี่แอ๊ด คาราบาว อีกครั้ง ที่ช่วยนำผลงานนี้ได้เผยแพร่ออกสู่สาธารณะชน   เพลงจังหวะแผ่นดินที่มีเรื่องราวจาก 4 ภาคของประเทศไทย ได้แก่ ภาคกลาง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคเหนือ และภาคใต้ เป็นปรากฎการณ์ใหม่ในวงการบันเทิงของประเทศไทย และใครจะเชื่อว่ามันสามารถสร้างรายได้ได้ด้วย เมื่อประสบความสำเร็จระดับหนึ่งก็มีคนถามถึงเรื่องราวในเนื้อเพลงมากมาย จนออกมาเป็นหนังสือชุด 5 เล่ม ได้แก่ จังหวะแผ่นดิน ภาคกลาง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคใต้ ภาคเหนือ และหนังสือพิเศษ ที่เป็นกลอนจากทุกจังหวัดของประเทศไทยนั่นคือ “เพลงแผ่นดิน” จนมีคนอยากเห็นเป็นการแสดงและเราได้นำศิลปินที่มีความพิการทางด้านต่างๆ ร่วมกับศิลปินที่เรารู้จักมาจัดคอนเสิร์ตตั้งแต่คอนเสิร์ตเล็กๆ ตามมหาวิทยาลัย จนถึงงานใหญ่ที่นำศิลปินหลากหลายมารวมกันก็ทำมาเรื่อยๆ หลังจากที่เพลง และหนังสือ “ จังหวะของแผ่นดิน “  ผ่านไป 10 ปี ผมเห็นการเปลี่ยนแปลงของโลก ผมเห็นการไม่ซาบซึ้งกับ จังหวะของแผ่นดินของคนในเมือง และรู้สึกว่าเราควรจะมีการจัดงานที่บอกถึงเรื่องราวเกี่ยวกับธรรมชาติ วัฒนธรรม และสถาบันครอบครัว ( FAMILY OF MAN ) ที่เป็นเทศกาลดนตรีที่เน้นด้านสีสัน โดยได้รับการสนับสนุนจาก สิงห์ คอร์เปอเรชั่น ในปี 2006 (2549) จัดที่สะพานพระราม 8 โดยไม่มีดารา แต่มีศิลปินจาก 20 กว่าประเทศ มีการแสดงของคนพิการด้านต่างๆ การแสดงจากนักดนตรีพื้นบ้านแต่ละที่ แต่ใครจะเชื่อ! มีคนมาเที่ยวเยอะมาก จนมีคนจากศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์มาติดต่อให้เข้าไปจัดงานอีกครั้งในเทศกาลจังหวะแผ่นดิน World Musiq-World BBQ ครั้ง 3 – 11 โดยเปลี่ยน Theme ทุกปี และได้รับความนิยมอย่างมาก จากคนที่ชื่นชอบดนตรี อาหาร ศิลปะวัฒนธรรม จากทั่วไทยทั่วโลก

 ในเวลาคู่ขนานกับการจัดเทศกาลจังหวะแผ่นดิน บริษัท Work Point ได้เชิญผมได้ร่วมรายการใหม่ชื่อคุณพระช่วย ที่เอาศิลปะวัฒนธรรมไทยมาประยุกต์ และใช้เป็นวัตถุดิบในการผลิตรายการ เป็นเวลากว่า 10 ปี 600 กว่าตอน จนกลายเป็นเสมือนการเข้าโรงเรียนในแต่ละอาทิตย์เวลาไปอัดรายการ เพราะได้เจอศิลปินที่น่าค้นหาทุกครั้ง และในช่วงหลังรายการคุณพระช่วยได้ร่วมกับเทศกาลจังหวะของแผ่นดิน และเทศการอื่นๆทั่วประเทศไทย ที่เกิดจากการเอาศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้านท้องถิ่นนั้น มาขยายให้เป็นสากล ตัวอย่างเช่นงานเมืองลุงโลก ที่จังหวัดพัทลุง ที่นำเอาศิลปะของหนังตะลุงกว่า 20 ประเทศมารวมกัน หรืองานอุดรโลก มรดกโลก ที่จัดที่บ้านเชียง นำมรดกโลกจาก 20 ประเทศ มาร้องและแสดงเรื่องราวต่างๆที่จังหวัดอุดรธานี หรือแม้แต่งานที่จังหวัดระยอง FUNKKY FRUIT FASTSIVAL ที่นำเรื่องราวผลไม้จากแต่ละทวีปมารวมกับผลไม้ตะวันออกของไทย ในเวลาเดียวกัน แต่ละจังหวัดได้เข้ามาติดต่อขอให้ผมได้เข้าไปในแต่ละจังหวัดและให้นำจุดเด่นหรือวัฒนธรรมของแต่ละจังหวัดดึงออกมาสู่สากล กลายเป็นว่าใน 2 ปีที่ผ่านมา ผมได้สร้างสรรค์ผลงานเพลงที่เป็นแนว WORLD MUSIQ เช่น ร้อยเอ็ดโหวด 101 , เลยมองเลยหน้ากาก , อีสานใต้ เพลง “ไฟของข้อยแสงของเจ้า” นำมารวมกับเทศกาลย่อยจังหวะของแผ่นดิน บางทีเป็นเทศกาลมื้อเดียวจังหวัดมุกดาหารที่รวมชาติพันธุ์หลากหลายกลุ่ม จังหวัดร้อยเอ็ด เราที่บึงพลาญชัย มีคนร่วมรำ 10,101 คน สำหรับการร่วมกันจัดงานกับจังหวัดเพชรบุรีในครั้งนี้เป็นการรวบรวม ดนตรีโลก ดนตรีไทย วัฒนธรรมเพชร อาหาร ช่าง และสีสันเพชรบุรี Featuring การแสดงรำวงในหลายรูปแบบ ที่เป็นอัตลักษณ์เพชรบุรี มาให้ทุกท่านได้ชมกัน การแสดงที่เตรียมนำเสนอนักท่องเที่ยว อาทิ “ไททรงดำ” “ซัดชาตรี” “กะเหรี่ยงยังงดงาม” โดย รร.หนองหญ้าปล้อง และศิลปินกะเหรี่ยง ชิ ปกากะญอ  พร้อมชมการแสดงชุดพิธีเปิด “จังหวะแผ่นดิน ณ เมืองเพชรฯ” พร้อมเปิดตัวเพลง และวิดีทัศน์ การแสดง “ 4 ทวีปแห่งโลก ณ เพชรฯ” – ทวีปเอเชีย “India 2 Phet” – ทวีปอเมริกา “R&B Me” – ทวีปยุโรป/ตะวันออกกลาง “Tania Vinokur” – ทวีปแอฟริกา “Disciple” พร้อมชมคอนเสิร์ต World Musiq โดย ศิลปิน Corry Denguemmo  ชาว Camaroon ศิลปิน  เก่ง ธชย และชุด “โลกของไท” การแสดงรำวงย้อนยุค “คณะเพชรสุดา เมืองเพชรฯ” กิจกรรมสัมมนา “สกุลช่างเมืองเพชรฯ” โดย ช่างเมืองเพชรฯ การแสดงคอนเสิร์ต จังหวะแผ่นดิน – เพชรบุรีโลก โดย ทอดด์ ทองดี และ ทีมงาน คอนเสิร์ตเต็มรูปแบบ โดย ศิลปิน แซ็ค ชุมแพ  “ข่อยฮักเมืองเพชรฯ” การแสดงรำวงย้อนยุค “คณะแก้วศรีเพชร” การแสดง  จังหวะแผ่นดินเพชรบุรี Jam อย่างไร้พรมแดน และยังมีกิจกรรมการแสดงอีกมากมาย ที่จะนำมาสร้างความบันเทิงให้กับทุกท่านได้ชมกันอย่างเต็มอิ่ม

  ดาวน์โหลด iOS App Store
  ดาวน์โหลด Android Google Play
  เฟสบุ๊ค หนึ่งในไทยแลนด์เวิลด์แอนด์สปายส์
  ติดต่อโฆษณาหรือข้อมูลเพิ่มเติม
  โทร. 092-280-4844 คุณวิทยา


  ออกแบบโดย touronthai