ททท. เสริมกิจกรรมงานบูชาดาวนพเคราะห์ วัดเขตร์นาบุญญาราม สู่โครงการ “งานบูชาดาว ปีกุนเรืองรอง เงินทองมากมี บารมีพร้อมพรั่ง มั่งคั่งความสุข” ณ จันทบุรี เมืองต้องห้าม.. พลาด

บ่ายวันนี้ ( ๑ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๒ ) นายพงษ์พัฒน์ วงศ์ตระกูล รองผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรี ร่วมกับ ท่านองพจนกร โกศล เจ้าอาวาสวัดเขตร์นาบุญญาราม จังหวัดจันทบุรี, นายวีรพงศ์ พงศ์สวัสดิ์ ผู้อำนวยการกองส่งเสริมกิจกรรม การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย , คุณวาว วา ณิชารีย์ โชคประจักษ์ชัด นางเอกชื่อดัง และ อ.คฑา ชินบัญชร พรีเซนเตอร์ ในฐานะผู้เชี่ยวชาญด้านการท่องเที่ยวทางศาสนา ศิลปวัฒนธรรม และประวัติศาสตร์ แถลงข่าว งานบูชาดาว ปีกุนเรืองรอง เงินทองมากมี บารมีพร้อมพรั่ง มั่งคั่งความสุข   ณ ห้องแพลทินัม  ชั้น ๓ โรงแรมแกรนด์ เมอร์เคียว ฟอร์จูน กรุงเทพมหานคร โดยงานบูชาดาวเริ่มงานวันที่  ๑๕ – ๒๔ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๒  ณ วัดเขตร์นาบุญญาราม จ.จันทบุรี

นายพงษ์พัฒน์ วงศ์ตระกูล รองผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรี กล่าวว่า “ จังหวัดจันทบุรีเป็นจังหวัดที่เต็มไปด้วยจุดเด่นมากมาย อย่างแรกคือเป็นจังหวัดที่ไม่ห่างไกลจากกรุงเทพมากนัก  การเดินทางสะดวกสบาย จะขับรถมาเอง หรือจะเดินทางด้วยรถสาธารณะก็สะดวก โรงแรมที่พักมีความสวยงาม หลากหลายสไตล์ให้เลือก พร้อมบรรยากาศที่ดี ติดทะเล ติดภูเขา หรือจะพักในอุทยานแห่งชาติก็มี ปริมาณเพียงพอสำหรับนักท่องเที่ยวทุกฤดู ไม่ว่าจะเป็นช่วงนมัสการเขาคิชฌกูฏ ฤดูผลไม้  การท่องเที่ยวในชุมชนริมน้ำจันทบูร ซึ่งตอนนี้กำลังเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวทุกช่วงวัย หรือที่พักพร้อมอาหารทะเลไม่อั้นสไตล์โฮมสเตย์  ที่ปัจจุบันมีจุดเด่นด้านกิจกรรมสันทนาการต่างๆ ทั้งเรื่องเครื่องเล่นมหาสนุก และการให้นักท่องเที่ยวสัมผัสวิถีชีวิตแบบชุมชนดั้งเดิม จันทบุรีก็พร้อม และ ยินดีต้อนรับนักท่องเที่ยวตลอด ในเรื่องอาหารการกิน ก็มีอาหารทะเล อาหารท้องถิ่น ขนมท้องถิ่นที่มีความเป็นเอกลักษณ์ รสชาติอร่อย ใครได้ลองแล้วรับรอง ถูกอก ถูกใจ ไปตามๆ กัน และเชื่อมั่นในหัวใจพร้อมให้บริการของพี่น้องชาวจันท์ว่าจะต้อนรับนักท่องเที่ยวให้ประทับใจจนอยากกลับมาเยือนจันทบุรีอย่างแน่นอน”    คุณยุพา ปานรอด ผู้อำนวยการฝ่ายกิจกรรม การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ททท. มองเห็นศักยภาพของพิธีบูชาดาวนพเคราะห์ ของวัดเขตร์นาบุญญาราม ซึ่งสามารถส่งเสริมให้เป็นกิจกรรมทางการท่องเที่ยว ซึ่งดำเนินการมาเป็นปีที่ ๑๘๕ โดย ททท. สนับสนุนมาเป็นปีที่ ๕ ด้วยเป็นงานที่เกี่ยวเนื่องจากความศรัทธา และเชื่อมโยงกับประเทศเวียดนามและสาธารณรัฐประชาชนจีน เป็นงานที่มีเอกลักษณ์ วิถีแบบไทยๆ ที่มีความเป็นไทยเท่ไม่เหมือนใคร อีกทั้งเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวเมืองรอง ตามนโยบายรัฐบาลและแผนการตลาดของททท. โดยในการจัดงานปีนี้ ททท. ได้มีกิจกรรม More Fun More Glow ระหว่างวันที่ ๑๕ – ๒๔ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๒ มีวัตถุประสงค์ทั้งเพื่อเพิ่มจำนวนนักท่องเที่ยว และสร้างการรับรู้การจัดงานบูชาดาวฯ More Fun More Glow ยิ่งสนุก ยิ่งสว่างไสว ( สว่างไสวทั้งแสงไฟและความเป็นมงคล ) โดยให้นักท่องเที่ยวร่วมสนุกถ่ายภาพ ๓ ภาพ ในพื้นที่บริเวณเขาคิชฌกูฏ วัดเขตร์นาบุญญาราม และชุมชนริมน้ำจันทบูร เมื่อถ่ายครบ ๓ ที่ ให้นำภาพแสดงต่อจุดอำนวยการบริเวณตลาดชุมชนริมน้ำจันทบูร เพื่อรับของที่ระลึกที่จัดทำขึ้นมาเพื่อกิจกรรมนี้เท่านั้น นอกจากนั้นยังมี Topping Promotion ที่นักท่องเที่ยวมีโอกาสได้รับส่วนลดหรือสิทธิพิเศษมากมายในร้านค้า/ที่พัก ในจังหวัดจันทบุรี เพียงร่วมกด like and share ที่เพจเฟซบุค Thailand Festival รายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ๑๖๗๒ และเฟซบุค Thailand Festival             องพจนกร โกศล เจ้าอาวาสวัดเขตร์นาบุญญาราม จังหวัดจันทบุรี กล่าวถึงพิธีบูชาดาวนพเคราะห์ว่า “ตามความเชื่อของอนัมนิกายพระพุทธเจ้าได้จุติเป็นเทพยดาประจำดาวนพเคราะห์ทั้ง ๙ พระองค์ ได้แก่ พระอาทิตย์ พระจันทร์ พระอังคาร พระพุธ พระพฤหัสบดี พระศุกร์ พระเสาร์ พระราหู และพระเกตุ จึงเป็นที่มาของพิธีบูชาดาวนพเคราะห์ของวัดเขตร์นาบุญญาราม อนัมนิกาย ที่ถือปฏิบัติกันมากว่า ๑๘๕ ปี และอันเชิญองค์ดาวนพเคราะห์ประทับเหนือเกี้ยวเสด็จออกประทานพรเป็นปฐมฤกษ์ในขบวนบูชาดาวรอบเมืองจันทบุรี ทำให้ทุกท่านจะได้กราบไหว้สักการบุชา เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ทุกท่านที่มาร่วมงาน”

วาว วา ณิชารีย์ โชคประจักษ์ชัด  กล่าวว่า โดยส่วนตัวชอบไปทำบุญที่วัดต่างๆ เมื่อว่างจากงานอยู่แล้ว ได้ยินข่าวเรื่องงานบูชาดาว ทำให้สนใจมาก เพราะทราบมาว่าเป็นพิธีที่ศักดิ์สิทธ์ที่สืบทอดมายาวนาน กว่า ๑๘๕  ปีแล้ว ผู้ที่ได้เข้าร่วมพิธีบูชาดาวนพเคราะห์จะเกิดความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิตอย่างยิ่ง การบูชาดาวนพเคราะห์นั้นจะช่วยปกปักษ์รักษาให้ได้ซึ่งความสุขความเจริญโดยทั่วกัน จึงอยากเป็นส่วนหนึ่งของพิธีที่สำคัญนี้

อ.คฑา ชินบัญชร ในฐานะผู้เชี่ยวชาญด้านการท่องเที่ยวทางศาสนา ศิลปวัฒนธรรม และประวัติศาสตร์  และพรีเซนเตอร์บูชาดาว กล่าวถึง อานิสงส์ของการเข้าร่วมพิธีบูชาดาวว่า “ การที่ทุกท่านได้เดินทางเข้าร่วมพิธีบูชาดาว ถือเป็นการไปสัมผัสพลังแห่งธรรมะและดวงดาว เป็นการอธิษฐานจิตสั่งสมบารมีจากการขอพรจากดาวนพเคราะห์ทั้ง ๙ พระองค์ เพราะการบูชาดาวมีความเชื่อกันว่าจะก่อให้เกิดความเจริญรุ่งเรือง นำมาซึ่งยศถาบรรดาศักดิ์ อายุยืนนาน สุขภาพแข็งแรง ได้ผลานิสงส์มากประมาณมิได้ และส่งต่อให้บิดามารดา ญาติมิตรทั้งหลายที่ยังมีชีวิตอยู่ และที่ล่วงลับไปแล้วได้รับผลบุญกุศลโดยทั่วกัน นอกจากนี้ งานบูชาดาว ยังถือเป็นการร่วมกันสืบสารประเพณีอันศักดิ์สิทธิ์ ๒ แผ่นดิน ได้แก่ ไทย-เวียดนาม เพราะวัดเขตร์นาบุญญาราม เป็นวัดเก่าแก่ของจังหวัดจันทบุรี มาตั้งแต่สมัยก่อนกรุงรัตนโกสินทร์ เป็นศูนย์รวมจิตใจของพุทธศาสนิกชนชาวพุทธฝ่ายมหายาน เป็นสถานที่อันศักดิ์สิทธิ์ในการประกอบพิธีกรรมต่างๆ มาโดยตลอดชั่วอายุ”             “งานบูชาดาว ปีกุนเรืองรอง เงินทองมากมี บารมีพร้อมพรั่ง มั่งคั่งความสุข” จะจัดขึ้นในวันที่ ๑๕ – ๒๔ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๒ ณ วัดเขตร์นาบุญญาราม อำเภอเมือง จังหวัดจันทบุรี โดยในวันที่  ๑๕ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๒ ขอเชิญทุกท่านชมขบวนบูชาดาว จำนวน ๑๙ ขบวน มีผู้เข้าร่วมขบวนมากมาย เรียงลำดับขบวนดังนี้ ๑.ขบวนพระสวดมนต์ให้พร ๒.ขบวนมังกรและสิงโต ๓.ขบวนโคมจีน (เต้งลั้ง) และป้ายเจ้า ๔.ขบวนธงคำอวยพร ๕.ขบวนล่อโก๊ว (เครื่องดนตรีจีน) ๖.ขบวนธงญวณโบราณ ๗.ขบวนพระมารดาแห่งดวงดาว ๘.ขบวนพระอาทิตย์ ๙.ขบวนพระจันทร์ ๑๐.ขบวนพระอังคาร ๑๑.ขบวนพระพุธ ๑๒.ขบวนพระพฤหัสบดี ๑๓.ขบวนพระศุกร์ ๑๔.ขบวนพระเสาร์ ๑๕.ขบวนพระราหู ๑๖.ขบวนพระเกตุ ๑๗.ขบวนผู้คุมบัญชีเกิด ๑๘.ขบวนผู้คุมบัญชีตาย และ ๑๙.ขบวนผู้ศรัทธา ที่สะท้อนความเชื่ออันศักดิ์สิทธิ์ของเทพเจ้าแต่ละองค์ ขบวนเริ่มเวลา ๑๘.๐๙ น. เคลื่อนจากวัดเขตร์นาบุญญาราม ฝั่งประตูโบสถ์ ไปถนนตรีรัตน์ เลี้ยวเข้าถนนอัญมณี มุ่งสู่สี่แยกตังเอ็ง เลี้ยวขวาไปพลาซ่า มุ่งสู่ตลาดโต้รุ่ง เลี้ยวขวาไปวงเวียนน้ำพุ จากนั้นเคลื่อนขบวนต่อไปที่วัดเขตร์นาบุญญาราม เพื่อทำพิธีเปิด “งานบูชาดาว ปีกุนเรืองรอง เงินทองมากมี บารมีพร้อมพรั่ง มั่งคั่งความสุข”  และ ร่วมพิธีจุดเทียนบูชาดาวนพเคราะห์ เสริมบารมีแห่งแผ่นดิน” เพื่อเสริมดวงเมืองให้เข้มแข็งและเปี่ยมบารมี อันจะส่งผลให้ทุกชนทุกเหล่าในประเทศมีชีวิตที่ดีขึ้น และเป็นสิริมงคล พร้อมชมความงดงามของประติมากรรมโคมไฟ ณ วัดเขตร์นาบุญญาราม ได้แก่ โคมไฟชุด ๙ ดวงดาว  นอกจากนี้ ทุกท่านจะได้ร่วมบูชาดาวประจำวันเกิด ทำพิธีแก้ชงสะเดาะเคราะห์เพื่อเสริมสิริมงคลให้แก่ชีวิต ให้ชีวิตราบรื่นตลอดปี ๒๕๖๒    

ถ้าพูดถึงจังหวัดจันทบุรีแล้ว นอกเหนือจากงานบูชาดาวที่ได้ไปเป็นประจำทุกๆ ปีแล้ว ก็นึกถึงผลไม้เมืองจันทบุรีขึ้นมาทันที   การเดินทางไปท่องเที่ยวที่จังหวัดจันทบุรี ในเรื่องการเดินทางมีความสะดวกและ ปลอดภัยมากขึ้น ที่พักและโรงแรมต่างๆ ก็มีความพร้อมให้บริการตลอดทุกฤดูกาล   ในช่วงเดียวกับงานบูชาดาวนี้ มีเทศกาลขึ้นเขาคิชฌกูฏ นมัสการรอยพระพุทธบาท ประจำปี , งานเหลืองจันทร์ วันดอกไม้บาน , สัมผัสวิถีชีวิตชาวจันทบุรีที่ชุมชนริมน้ำจันทบูรที่นักท่องเที่ยวสามารถมาเยือนได้ตลอดทั้งปี และที่ขาดไม่ได้เลยคือเรื่องของผลไม้ เมืองจันทบุรี  จังหวัดจันทบุรีถือได้ว่าเป็นเมืองแห่งผลไม้ที่น่าสนใจ ด้วยดินฟ้าอากาศที่เหมาะสม จะทำให้ผลไม้ของจังหวัดจันทบุรี มีรสชาติที่ถูกปากของผู้ที่ได้ลิ้มลอง ทั้งทุเรียน มังคุด ลองกอง เงาะ  และอีกไฮไลท์สำคัญสำหรับคนที่ชื่นชอบทานอาหารทะเลไม่อั้นพร้อมๆไปกับการสัมผัสวิถีชีวิตชุมชน ต้องไม่พลาดการเข้าพักโฮมสเตย์ที่มีให้เลือกพักกันในหลายชุมชน นอกจากนี้ยังมีสถานทีเที่ยวอย่างน้ำตก ทะเลที่สวยงาม ที่อยากให้ทุกท่านได้มาเที่ยวเมืองจันท์ ไม่ว่าจะฤดูไหนๆ ก็รับรองว่ามีความสนุก สุขทุกฤดู             สำหรับผู้ที่สนใจเข้าร่วมงาน “งานบูชาดาว ปีกุนเรืองรอง เงินทองมากมี บารมีพร้อมพรั่ง มั่งคั่งความสุข”  ฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ เบอร์เดียวเที่ยวทั่วไทย โทร.๑๖๗๒  

  ดาวน์โหลด iOS App Store
  ดาวน์โหลด Android Google Play
  เฟสบุ๊ค หนึ่งในไทยแลนด์เวิลด์แอนด์สปายส์
  ติดต่อโฆษณาหรือข้อมูลเพิ่มเติม
  โทร. 092-280-4844 คุณวิทยา


  ออกแบบโดย touronthai