ท่องเที่ยวเข้าถึงชุมชนเชิงรุกเชื่อมโยงภูมิภาค จังหวัดระยอง

  แหล่งท่องเที่ยวชุมชน โดยชุมชน ร่วมกันพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวของตนเองให้เป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยว  เพื่อเข้าถึงวิถีชีวิต ภูมิปัญญา ของคนท้องถิ่น

นายพงษ์อนันท์ จันทร์ไพร ผู้อำนวยการ สำนักงานท่องเที่ยวและกีฬาระยอง กล่าวว่า การท่องเที่ยวที่เข้าถึงอัตลักษณ์ วิถีชีวิต ชนชน เป็นเสน่ห์อย่างหนึ่ง โดยแต่ละที่จะมีวิถีชีวิตที่แตกต่างกัน เราในฐานะท่องเที่ยวและกีฬา เป็นผู้หา และสร้างสรรค์ ทำให้สถานที่นั้น ๆ เป็นสถานที่ท่องเที่ยว และด้วยนโยบายรัฐบาลที่ต้องการให้การท่องเที่ยวเข้าถึงชุมชน ทำรายได้ให้กับชุมชนโดยตรง  และจะทำอย่างไรให้ที่ท่องเที่ยวนั้นเป็นที่รู้จัก และร่วมกันรักษา ให้อยู่ได้มาตรฐานและอยู่ตลอดไป

ชุมชนบ้านไผ่ เมื่อมาถึงที่นี่ต้องห้ามพลาดนั่งรถสามล้อ ชมสวนต้นหมากที่สูงตระหง่าน โบกสะบัด เป็นร่มเงา และมาดูวิธีเก็บหมากโดยการปีนคนที่ชำนาญ เรียกว่าน่าทึ่งมาก และต้องแวะไปผู้ใหญ่เรียนรู้ภูมิปัญญา การทำกระสุนปืนยิงต้นไม้ ธนูและลูกธนู ไม่ต้องใช้เงินก็สามารถทำได้

สวนหม้อข้าวหม้อแกง เป็นสวนท่องเที่ยวเชิงเกษตร ที่มีหม้อข้าวหม้อแกงลิงหลายชนิด  N.trichocapa red  สายพันธุ์ กราซิลิสฮุค Giant tiger แอมแดงอินโดนิเซีย อัลโบมิรันด้า แอมแดง ทรอราฟ   นอกจากสวนหม้อข้าวหม้อแกงสวย ๆ ที่นี่ยังมีมุมกาแฟ อาหาร นั่งชิว ๆ เพลินตา สบายใจ และหาซื้อไปปลูกได้ สวนหม้อข้าวหม้อแกง  ตั้งอยู่ ตำบลตาขัน อำเภอบ้านค่าย จังหวัดระยอง Tel 099 154 2609 โดยเปิดให้เข้าชมวันศุกร์ เสาร์ อาทิตย์และนักขัตฤกษ์

สวนเพชรแต้มสี  จุดเริ่มต้นเพียงเพื่อซื้อมาให้ลูกเลี้ยงคนละต้น และต้นเล็ก  ๆ เพียงไม่กี่ต้น  ในระยะเวลา 20 กว่าปี ที่คุณไข่มุก ฉวีวรรณากร มุ่งมั่นและตั้งใจปลูกอย่างจริงจัง ปลูกมาอย่างมีความสุข จนวันนี้ สวนเพชรแต้มสี  มีกว่าพันสายพันธุ์ ทำรายได้มหาศาล เป็นที่รู้จักของคนไทยและต่างประเทศ สร้างมูลค่าเม็ดเงินมหาศาล 

สวนพฤกษศาสตร์ระยอง ชมธรรมชาติภายในพื้นที่ชุ่มน้ำของบึงสำนักใหญ่(หนองจำรุง)  ตำบลชากพง  อำเภอแกลง  จังหวัดระยอง ซึ่งมีพื้นที่ทั้งหมดประมาณ 3,800 ไร่  โดยทางจังหวัดระยอง และประชาชนในท้องถิ่น เห็นชอบให้สวนพฤกษศาสตร์ ดูแลรับผิดชอบพื้นที่ในเบื้องต้น ประมาณ 1,193 ไร่ เมื่อปี พ.ศ. 2545   เพื่อพัฒนาจัดตั้งศูนย์รวมพรรณไม้ภาคตะวันออก ให้เป็นแหล่งเรียนรู้ทางธรรมชาติ และให้บริการเผยแพร่ความรู้แก่ประชาชนในท้องถิ่นและผู้มาเยี่ยมชม เพื่อสร้างความเข้าใจในแนวทางการอนุรักษ์ทรัพยากรพื้นที่ชุ่มน้ำและพรรณไม้ท้องถิ่นร่วมกันให้มากขึ้น

วัดถ้ำเขาประทุน  ต.เขาน้อย อ.เขาชะเมา  ในจุดแรกเราสามารถเดินเข้าไปไหว้พระประจำวันเกิดของตัวเองในถ้ำและเดิมชมเข้าไปเรื่อยๆถึงจุดที่ชาวบ้านเชื่อกันว่า เป็นจุดที่ถ่ายรูปแล้วจะเห็นแสงของพญานาค

สะพานชมป่าชายเลน-ทุ่งโปรงทอง  ตั้งอยู่ในเขตชุมชนบ้านแสมภู่ ปากน้ำประแส อ.แกลง โดยสามารถล่องเรือชมป่าชายเลน เดินชมสะพานไม้ลัดเลาะไปตามป่าโกงกางประมาณ 200 เมตร  ก็จะพบกับ สะพานทอดยาวไปชมทุ่งโปรงทอง  โดยเราสามารถเดินชมธรรมชาติและสูดอากาศบริสุทธิ์ ฝ่าทุ่งโปรงทองยาวไปสิ้นสุดที่ทะเลประแสประมาณ 750 เมตร มีจุดชมวิวที่เราจะได้เห็นทุ่งได้อย่าง 360 องศา และที่จุดนี้ยังเป็นจุดชมหิ่งห้อยด้วย ซึ่งพบมากในช่วงปลายฝนต้นหนาว (เดือน พ.ค.-ต.ค.) ของทุกปี

วัดประดู่ เดิมชื่อ วัดป่าเลไลยก์ ตั้งอยู่ในเขตเทศบาลนครระยอง ถนนสุขุมวิทสันนิษฐานว่าสร้างขึ้น ในสมัยกรุงศรีอยุธยา มีอายุราว 400 ปี ต่อมาเมื่อปี พ.ศ. 2372 พระอุปัชฌาย์เทียนได้บูรณะวัดแห่งนี้ขึ้นใหม่ ที่มาของชื่อ วัดป่าประดู่ มาจากภายในวัดมีต้นประดู่ขนาดใหญ่อยู่จำนวนมาก ปัจจุบันเหลือเพียงต้นเดียว ตรงปากประตูทางเข้าวัด โบสถ์หลังเก่า ยังมีศิลปกรรมที่น่าสนใจ ในยุคต้นกรุงรัตนโกสินทร์ ได้รับอิทธิพลศิลปะจีน อาทิ หน้าบันเป็นรูปพระพุทธเจ้า

วัดราชบัลลังก์ หรืออีกชื่อคือ วัดทะเลน้อย ตั้งอยู่ที่บ้านทะเลน้อย อ.แกลง เป็นที่พักกองทัพของสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชเสด็จผ่านเพื่อนำทหารไปตีเมืองจันทบุรี และได้หยุดพักที่บ้านทะเลน้อยนี้ ชื่อของวัดราชบัลลังก์ มาจากบัลลังก์ที่ประทับซึ่งได้รับพระราชทานจากพระเจ้าตากสินพระอุโบสถหลังเก่าสร้างขึ้นในสมัยกรุงศรีอยุธยาอายุกว่า 300 ปี ลักษณะทรงไทย หนึ่งเดียวในประเทศไทยที่ทำจากหวายหรือต้นหวายในการร้อยรัดรูปหล่อได้อย่างลงตัว ยังคงความงดงามในระดับหนึ่งพระพุทธรูปฉาบปูนปิดทององค์นี้มีชื่อว่าหลวงพ่อคงไว้เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัยทำด้วยโครงไม้ฉาบปูน พระประทานเก่าแก่ โครงสร้างหวาย ฉาบปูนปิดทอง เจดีย์เก่าแก่สร้างมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2430 เชื่อกันว่าแต่ก่อนบรรจุของมีค่าไว้มากมาย แต่ปัจจุบันของเก่าได้สูญหายไปเกือบหมดแล้ว

วัดถ้ำวัฒนมงคล ซึ่งได้ชมเจดีย์ขนาดใหญ่ สูงกว่า 52 เมตร ที่สร้างขึ้นเพื่อเป็นเกียรติแก่สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชภายในเจดีย์เป็นแหล่งรวมวัตถุมงคลสมัยโบราณตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน เสมือนเป็นพิพิธภัณฑ์ให้ชนรุ่นหลังได้มาเห็น ศิลปะในยุคต่างๆ ผ่านวัตถุมงคล และพระพุทธรูป สามารถเข้าเยี่ยมชมได้ทุกวัน

 สถานที่ท่องเที่ยวอีกแห่งที่ไม่ควรพลาด ได้แก่ เจดีย์กลางน้ำ ซึ่งตั้งอยู่ที่ต. ปากน้ำ อ. เมือง จ.ระยอง  โดยเจดีย์กลางน้ำนี้ถือเป็นสัญลักษณ์ของจังหวัดระยอง และเป็นสิ่งที่ชาวระยองเคารพนับถือมาช้านาน ตั้งอยู่บนเกาะกลางแม่น้ำระยอง ท่างกลางป่าชายเลนที่ยาวเหยียดให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสธรรมชาติอย่างใกล้ชิด มีน้ำล้อมรอบ เนื้อที่ราว 52 ไร่  ราวกลางเดือน 12 ของทุกปี จะมีงานประเพณีทอดกฐินและงานห่มผ้าเจดีย์

ป่าในเมือง   โครงการป่าในเมือง สวนป่าประชารัฐ เพื่อความสุขของคนไทย พระเจดีย์กลางน้ำ จังหวัดระยอง โดยพลเอก สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติ ต้องการให้จังหวัดระยอง “ป่าชายเลนพระเจดีย์กลางน้ำ อัญมณีหนึ่งเดียวในระยอง”

ปากน้ำประแส แหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศน์ ป่าไม้ ต้นน้ำลำธาร เชื่อม ระหว่างกระแสน้ำจืดไหลกับน้ำทะเล สัมผัสวิถีชีวิตพื้นถิ่นเชิงอนุรักษ์ ซึ่งมีแหล่งชุมชนริมแม่น้ำดั้งเดิม ตั้งแต่สมัยอยุธยา โดยสภาพบ้านเรือนเก่าๆ

  ดาวน์โหลด iOS App Store
  ดาวน์โหลด Android Google Play
  เฟสบุ๊ค หนึ่งในไทยแลนด์เวิลด์แอนด์สปายส์
  ติดต่อโฆษณาหรือข้อมูลเพิ่มเติม
  โทร. 092-280-4844 คุณวิทยา


  ออกแบบโดย touronthai