งานประเพณีอุ้มพระดำน้ำ ประจำปี 2561 ของเมืองเพชรบูรณ์

 "งานประเพณีอุ้มพระดำน้ำ ประจำปี 2561"ยิ่งใหญ่ อลังการ คุ้มค่าแก่การรอคอย โดยพิธี "อุ้มพระดำน้ำ" จัดขึ้นเมื่อ  เมื่อวันที่ 9 ตุลาคม 2561 ณ วัดโบสถ์ชนะมาร อ.เมืองเพชร ท่ามกลางประชาชน นักท่องเที่ยวสนใจเข้าร่วมเป็นจำนวนมาก

"งานประเพณีอุ้มพระดำน้ำ ประจำปี 2561" จัดขึ้นระหว่างวันที่ 7-12 ตุลาคม 2561 โดยเริ่มตั้งแต่วันแรก ก็มีการรำถวาย รำถวายพระพุทธมหาธรรมราชา ณ พุทธอุทยานเพชรปุระ โดยมีนายสืบศักดิ์ เอี่ยมวิจารณ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ เป็นประธานในพิํธี  พร้อมด้วยส่วนราชการ ประชาชนชาวจังหวัดเพชรบูรณ์ โดยมีนางรำในพิธีจำนวน 2561 คนร่วมรำถวายพระพุทธมหาธรรมราชา 

วันที่ 8 ตุลาคม 2561 หรือวันที่สองของงาน ก็มีการทำพิธีบวงสรวงและขบวนแห่ที่ยิ่งใหญ่ โดยทีจุดเริ่มที่ วัดไตรภูมิ งานเริ่มตั้งแต่ราว 16.00 และมีพิธีเปิดในช่วงค่ำโดยมี  พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร  รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานพิธีเปิดงาน "ประเพณีอุ้มพระดำน้ำเพชรบูรณ์ 2561"

บริเวณท่าน้ำวัดโบสถ์ชนะมาร ตำบลในเมือง อำเภอเมืองเพชรบูรณ์ นายสืบศักดิ์ เอี่ยมวิจารณ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ ได้อัญเชิญพระพุทธมหาธรรมราชา พระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองเพชรบูรณ์ ที่เป็นตำนานประเพณีอุ้มพระดำน้ำมายาวนาน จากมณฑปยอดปรางค์วัดไตรภูมิ ลงประดิษฐานบนเรือจัดขบวนแห่ทางน้ำในแม่น้ำป่าสัก ทวนกระแสน้ำไปยังท่าน้ำวัดโบสถ์ชนะมาร เพื่อประกอบพิธีอุ้มพระดำน้ำประจำปี 2561 ในปีนี้ มีการดำน้ำปีนี้ มีในทิศเหนือและทิศใต้และปิดท้ายด้วยความสนุกสนานกับแจกข้าวต้มลูกโยน กระยาสารท ขนม ให้กับคนที่มาร่วมงาน ที่มาแน่นจนขยับไปไหนไม่ได้นับเป็นเรือนหมื่นคน ก็สนุกสนานกันทั่วหน้า 

  ดาวน์โหลด iOS App Store
  ดาวน์โหลด Android Google Play
  เฟสบุ๊ค หนึ่งในไทยแลนด์เวิลด์แอนด์สปายส์
  ติดต่อโฆษณาหรือข้อมูลเพิ่มเติม
  โทร. 092-280-4844 คุณวิทยา


  ออกแบบโดย touronthai